THUẾ NHẬP KHẨU XE Ô TÔ TĂNG TRONG NĂM 2016 – VOLKSWAGEN VIỆT NAM

THUẾ NHẬP KHẨU XE Ô TÔ TĂNG TRONG NĂM 2016

Volkswagen Tiguan 2016 tại Việt Nam

Thuế nhập khẩu ô tô tăng cho dòng xe có dung tích trên 2.0L, và giảm nhẹ cho xe ô tô có dung tích từ 1.5L – 2.0L Với mức áp dụng thuế mới này ô tô nhập khẩu sẽ tăng mạnh trong năm 2016.

Xe ô tô giờ đây đã là phương tiện có độ ảnh hưởng cao đến tất cả mọi người, từ dân văn phòng đến dân kinh doanh. Một chiếc ô tô có chất lượng tốt luôn được người sử dụng quan tâm hàng đầu. Chính vì lý do này mà rất nhiều người đã tìm đến những chiếc xe ô tô nhập khẩu từ các nước trong khu vực đến các nước Châu Âu.

  • Giá tính thuế TTĐB xe nhập khẩu chỉnh sửa

Dự thảo mới đây đã điều chỉnh về Thuế nhập khẩu với các dòng xe ô tô, sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến giá bán của các hãng xe nhập khẩu trong nước.

Với các dòng xe ô tô nhập khẩu dưới 24  chổ ngồi sẽ điều chỉnh đánh thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB), chuyển từ giá vốn sang giá bán buôn, nghĩa là giá vốn cộng thêm phí vận chuyển, quảng cáo, bán hàng và lợi nhuận doanh nghiệp. Vì vậy buộc các doanh nghiệp phải điều chỉnh giá xe ô tô trước khi đến tay người sử dụng

Thật vậy, hiện nay đã có một vài doanh nghiệp nhập khẩu ô tô đã tăng nhẹ một số dòng sản phẩm như: Volkswagen Việt Nam, Mercedes – Benz Việt Nam, hay Thaco – Trường Hải cũng đã tăng nhẹ một số dòng xe có linh kiện nhập khẩu.

Tại thời điểm hiện tại, việc mua bán xe ô tô nhập khẩu cần phải được rõ ràng và thống nhất giữa bên cung cấp và khách hàng có nhu cầu mua ô tô. Để tránh các rắc rối dễ xảy ra trong quá trình thương lượng mua, bán xe.

  • Giảm thuế xe nhập khẩu trong khu vực ASEAN.

Trên lý thuyết các dòng xe nhập khẩu thuộc ASEAN sẽ được điều chỉnh giảm thuế. Theo quy định tại thông tư 165 năm 2014 của Bộ Tài Chính, thuế nhập khẩu xe ô tô được ưu đãi đặc biệt theo lộ trình giảm về 0% vào năm 2018, tức là trong năm 2016 thuế xe nhập từ ASEAN sẽ giảm còn 40% (năm 2015 là 50%). Nhưng trên thực tế, theo các chuyên gia phân tích thì điều này không ảnh hưởng tới giá bán ra của những dòng xe này, cụ thể như đã phân tích sự điều chỉnh cách tính thuế TTĐB như phần ở trên.

  • Giá thuế xe nhập khẩu có dung tích nhỏ giảm

Mặt hàng xe ô tô 9 chỗ dưới 2.0L sẽ được điều chỉnh giảm thuế TTĐB. Bắt đầu từ ngày 1/7, những chiếc ô tô có dung tích xy-lanh từ 1,500 cc trở xuống nhập khẩu về Việt Nam được điều chỉnh giảm xuống còn 30% và ô tô từ 1,500 cc đến 2,000 cc còn 40% (so với 45% hiện nay)

VW Passat Sài Gòn - Việt Nam
Xe ô tô nhập khẩu Volkswagen The Passat có dung tích xy-lanh 1.8L, áp dụng công nghệ Turbo tăng áp

Các loại xe cở nhỏ được sản xuất tại Ấn Độ và khu vực Đông Nam Á, trong năm 2016 dự kiến tràn vào thị trường Việt Nam với giá bán khoảng 20,000 USD, và đã giảm từ 1,500 – 4,000 USD/xe so với trước đây. Điều này sẽ dẫn tới sự cạnh tranh khốc liệt tại phân khúc xe cở nhỏ.

  • Giá thuế xe nhập khẩu có dung tích lớn tăng

Mức tăng thuế dành cho các dòng xe nhập khẩu có dung tích 2.0L – 3.0L được điều chỉnh thuế TTĐB từ 50% lên 60%, chịu thiệt thòi lớn có lẽ là dòng xe Camry 2.5Q nhập khẩu của Toyota.

Từ dung tích 3.0L – 4.0L, mức tăng thuế TTĐB từ 60% hiện nay lên ngưỡng 90%, cụ thể chiếc Audi A8L sẽ có giá bán sau tháng 7 tăng gần 1 tỷ đồng.

Các mức đánh thuế mới thật sự là rào cản rất lớn đối với các dòng xe ô tô nhập khẩu. Nhưng đây cũng là cách Chính phủ bảo hộ ngành sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước, cùng với đó là cơ sở hạ tầng không đủ đáp ứng với tình trạng Ô tô ngày một nhiều hơn. Hãy cùng chờ đợi một triễn vọng mới vào những năm tiếp theo, và tiếp tục giấc mơ Ô tô cho người dân Việt Nam.

Đại lý xe Volkswagen Sài Gòn – Nhà nhập khẩu và phân phối chính hãng xe Volkswagen tại Việt Nam

Hotline phòng kinh doanh: 0913 888 664

Giá bán xe Volkswagen tại Đây

 

Bình luận

Bình luận

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *