ĐÈN CẢNH BÁO TRÊN BẢNG TÁP LÔ XE Ô TÔ VÀ Ý NGHĨA CỦA CHÚNG (P1)

Đèn báo hiệu trên táp lô xe ô tô

Ý NGHĨA CÁC BIỂU TƯỢNG CẢNH BÁO TRÊN BẢNG TÁP LÔ XE Ô TÔ (P1)

Trên bảng táp lô xe ô tô luôn có các loại đèn báo hiệu với các chức năng khác nhau,  nhằm thông báo tình trạng phương tiện đến người lái xe.

Đây là danh sách hoàn chỉnh gần như tất cả các loại đèn báo hiệu tình trạng xe trên những chiếc xe ô tô hiện đại ngày nay, với hơn 150 cụm bộ phận xuyên suốt 3 phần của bài viết được thu thập từ 30 nhà máy sản xuất hàng đầu Thế Giới từ năm 2005. Hãy yên tâm rằng đây là tất cả những gì bạn sẽ tìm thấy, các dòng xe cao cấp hơn sẽ có những loại đèn báo hiệu mới lạ hơn, do đó bạn hãy chú ý đến Phần 2 và Phần 3 của Series bài viết này.

Đọc thêm phần 2: Đèn báo hiệu táp lô: Hỗ trợ điều khiển 

Đọc thêm phần 3: Đèn báo hiệu táp lô: Những tính năng đặc biệt (Coming soon)

Một vài lời khuyên:

  • Đừng hoảng loạn! Mặc dù trên bảng táp lô xe của bạn sẽ xuất hiện những đèn báo hiệu này, nhưng nếu nó không phải là màu đỏ thì vẫn cứ tự tin và kiên nhẫn lái xe đến trạm sửa chữa.
  • Cảnh báo màu nguy hiểm! Màu đỏ, nếu trên bảng táp lô xe của bạn xuất hiện đèn báo hiệu mà này, thì hãy ngay lập tức dừng xe lại vì nó đang nhắc nhở bạn có một hệ thống trên xe thực sự gặp vấn đề.
  • Màu vàng hoặc màu cam: đèn báo hiệu màu này trên táp lô xe ô tô có nghĩa là chiếc xe của bạn cần sửa chữa hơặc bảo dưỡng sớm. Nếu đèn báo hiệu này nhấp nháy, thì bạn nên liên lạc ngay với đại lý hoặc mang đến một nơi sửa chữa bạn cảm thấy tin cậy.
  • Đèn màu xanh lá cây hoặc màu xanh dương: Đèn này chỉ cho bạn thấy các hoạt động trên xe đang vận hành, không có gì nguy hiểm và bạn vẫn sử dụng xe một cách bình thường.

Bây giờ chúng ta sẽ đi vào Series bài viết: Đèn báo hiệu trên táp lô xe ô tô, hãy chắc chắn rằng bạn đọc một cách nghiêm túc, vì những đèn báo này thật sụ có ý nghĩa!

Phần 1: Biểu tượng cảnh báo – Một vài biểu tượng thật sự nghiêm trọng

Đèn cảnh báo phanh trên táp lô xe ô tô

Biểu tượng này cảnh báo hệ thống phanh đang gặp vấn đề, hoặc có thể chúng ta chưa mở phanh tay và phanh khẩn cấp. Nếu chúng ta đã mở phanh tay mà vẫn gặp đèn báo hiệu này thì có nghĩa là hệ thống phanh đang gặp vấn đề thật sự. Do đó, hãy ngừng xe ngay lập tức và mang đến trạm sửa chữa để không dẫn đến nguy cơ mất an toàn cho bản thân

NOTE: Cũng có thể táp lô chúng ta sẽ xuất hiện đèn báo này mặc dù hệ thống phanh thông thường không bị trục trặc gì cả, nhưng nó cảnh báo về sụ cố trên những hệ thống nằm trên phanh tiên tiến hơn, như là Dynamic Brake Control (DBC), khi DBC gặp vấn đề thì đèn báo táp lô cũng sẽ hiển thị đèn báo này. Nếu xe của bạn đang sử dụng hệ thống DBC thì  nên gọi cho tư vấn kỹ thuật trước khi mang đến trạm sửa chữa.

Đèn cảnh báo nhiệt độ nước làm mát trên bảng táp lô

Đây là đèn cảnh báo nhiệt độ nước làm mát động cơ. Màu đỏ, thì ngay lập tức hãy tắt máy xe và dừng lại, cùng với gọi điện cho đại lý của bạn hoặc trung tâm sửa chữa có ủy quyền.

Màu xanh, bạn hãy châm thêm nước làm mát cho động cơ, để có hiệu suất tốt hơn. Nếu đèn báo nhấp nháy, có nghĩa là một bộ phận điện trong hệ thống làm mát gặp sự cố. Một lần nữa, hãy cầm điện thoại lên và báo đại lý, hoặc mang xe đến trung tâm sửa chữa có ủy quyền nhanh nhất có thể.

Đèn báo mức nhớt động cơ trên táp lô

Đèn báo bên trái cảnh báo dầu đang ở áp suất thấp. Còn nếu có đường lượn phía dưới có nghĩa là mức dầu ở mức thấp

Một Biểu tượng cảnh báo mức dầusố nhà sản xuất thêm biểu tượng OIL LEVEL để cảnh báo phải kiểm tra lại mức dầu, nhớt động cơ. Nếu mức dầu vẫn ở mức tốt có nghĩa là động cơ cần phải được kiểm tra lại tại trung tâm sửa chữa

 

Đèn báo cảm biến mức nhớt của động cơ trên táp lô

Thật sự thì hai đèn cảnh báo này không khác hai loại đèn ở trên bao nhiêu, và loại đèn này chỉ được một vài nhà sản xuất sử dụng. Ở Bên trái, có từ SENSOR bên trong, có nghĩa là mức dầu và áp suất đang ở mức thấp. Một số người sử dụng cho rằng, nên thay thế màu vàng bằng màu đỏ vì tính chất làm tổn hại đến động cơ và người sử dụng từ đèn báo hiệu này là khá lớn. Tốt nhất khi xuất hiện đèn báo hiệu này thì hãy mang xe bạn đến nơi bảo trì càng sớm càng tốt.

Biểu tượng bên phải có từ MIN thì có nghĩa là mức dầu đang ở dưới mức thấp nhất cho phép của động cơ. Điều cần làm của bạn là CHÂM ĐẦY VÀO!

Đèn báo hiệu sạc ắc quy trên táp lô

Biểu tượng bên trái chỉ ra vấn đề nghiêm trọng về hệ thống sạc. Xe của bạn cần phải kiếm chổ để dừng lại hoặc là tự chiếc xe sẽ dừng lại trên đường. Những đội cứu hộ trên đường lúc này rất cần thiết

Trong hầu hết các trường hợp, sẽ có hai khả năng xảy ra:

  1. Ắc quy đơ, có nghĩa là nó sẽ không sạc được
  2. Máy phát điện hỏng, máy phát hỏng thì ắc quy sẽ không được sạc

Ở hai trường hợp này, xe của bạn sẽ sớm dừng lại. Nếu mà máy phát điện hỏng, thì khi sửa chữa thay thế, tốt nhất bạn nên yêu cầu thay thế cả hai, vì máy phát hỏng sẽ cung cấp nguồn yếu đến ắc quy thường xuyên làm cho bình hỏng theo sau đó.

NOTE: Cũng như biểu tượng bên trái, đèn báo hiệu có từ MAIN ở trong dành cho xe động cơ HYBRID. Nhánh chóng liên hệ đại lý của bạn hoặc trung tâm sửa chữa uy tín càng sớm càng tốt.

<<<Có thể bạn quan tâm: Phân biệt Sedan và Hatchback>>>

Đại lý xe Volkswagen Sài Gòn – Nhà nhập khẩu và phân phối chính hãng xe Volkswagen tại Việt Nam

Hotline phòng kinh doanh: 0913 888 664

Giá bán xe Volkswagen tại Đây

Bình luận

Bình luận

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *