Có nên chờ đến năm 2018 để mua xe oto giá rẻ | Thuế giảm chỉ còn 0%

Giá xe oto năm 2018 - Thuế xe oto 2018

Giá xe oto năm 2018 – Thuế xe oto 2018

Có nên chờ đến năm 2018 để mua xe oto giá rẻ | Thuế giảm chỉ còn 0%

Năm 2018, theo chương trình hội nhập, thuế xe ô tô sẽ về 0%. Liệu người Việt có nên mua ngay hay chờ để mua xe ôtô giá rẻ?

Hiện tại thuế nhập khẩu năm 2017 trong khu vực ASEAN đã giảm 10%, chỉ còn 30% so với năm 2016. Có nghĩa giá xe tại thị trường Việt Nam trong năm 2017 đối với các mẫu xe nhập khẩu trong khu vực phải giảm ít nhất từ 50 triệu cho đến 130 triệu đồng theo tính toán đơn giản sau:

Xe Mitsubishi Mirage nhập Thái năm 2016 có giá 540 triệu, sang năm 2017 giảm 10% thì chỉ còn 486 triệu. Trong thực tế, xe Mirage hiện tại đang có giá bán 521 triệu đồng.

Với các phương pháp tính trên chúng ta có thể thấy xe nhập trong khu vực chỉ giảm trong khoảng dưới 5%. Chưa kể số lượng xe nhập trong khu vực chỉ đếm trên đầu ngón tay, vì các chính sách hạn chế ưu đãi thuế trong khu vực với các dòng xe phải có mức “nội địa hóa trên 40%”

Vì vậy, theo lý thuyết khi thuế giảm về 0% các mẫu xe trong khu vực sẽ có mức giảm giá cực kỳ cạnh tranh có thể lên đến vài trăm triệu đồng. Mơ ước về một chiếc xe ô tô giá rẻ có lẻ gần hơn bao giờ hết.

Liệu thuế về 0% có làm giá xe oto giảm mạnh trong năm 2018?

Giá xe oto năm 2018 - Thuế xe oto 2018
Giá xe oto năm 2018 – Thuế xe oto 2018

Thị trường sản xuất và lắp ráp xe oto trong nước đang chiếm tỷ trọng cực kỳ cao, bên cạnh đó, nguồn thu từ thuế xe ô tô luôn là nguồn thuế khổng lồ mà nhà nước thu được hằng năm.

Đất nước sẽ đối mặt với tình trạng thực tế sau, khi giá xe ô tô giảm mạnh:

1/ Nguồn thu ngân sách giảm đáng kể, dẫn đến việc không thể tái đầu tư cho các cơ sở sản xuất phụ kiện, linh kiện và dịch vụ kèm theo cho sản xuất và lắp ráp ô tô.

2/ Hàng vạn lao động trong các xưởng sản xuất và lắp ráp ô tô sẽ thất nghiệp, gây nên tình trạng xã hội báo động.

3/ Cơ sở hạ tầng còn rất xa để có thể đáp ứng số lượng xe ô tô bùng nổ trong năm 2018, ngay cả việc giải quyết các phương tiện phổ biến hiện tại thì nhà nước vẫn chưa xử lý triệt để.

Vậy khi thuế trở về 0% trong năm 2018, chính phủ sẽ giảm giá xe oto?

Khả năng giảm giá mạnh xe oto theo chúng tôi là không thể xảy ra. Tuy vậy, thị trường ô tô tại Việt Nam sẽ trở nên cạnh tranh khốc liệt, kéo theo đó là các chương trình Khuyến mãi sẽ nhiều hơn nhằm kích thích nhu cầu mua xe oto trong nước.

Như các bạn đã biết, hiện tại xe oto tại Việt Nam phải chịu rất nhiều loại thuế phí khác nhau như: thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế giá trị gia tăng, thuế trước bạ,…

Để bảo hộ cho sản xuất trong nước, Bộ tài chính chỉ cần nâng mức thuế tiêu thụ đặc biệt, xe oto sẽ có mức giá sau:

Xe Volkswagen Polo có giá 10.000 $ tại Ấn Độ (VD minh họa), khi nhập về Việt Nam phải chịu 50% thuế nhập khẩu, xe sẽ có giá nâng lên 15.000$. Tiếp đó, xe phải chịu thuế tiêu thụ đặc biệt 50%, khiến giá xe tăng lên 22.500$, và chịu thuế giá trị gia tăng 10%, mức giá xe sẽ tròn 25.000$. Tương đương hơn 500 triệu đồng, chưa tính chi phí lưu thông, vận chuyển, kho bãi,…

Nếu thuế nhập khẩu trở về 20% (đã giảm 30%), thuế tiêu thụ đặc biệt tăng lên 70% (tăng lên 20%)

Giá xe 10.000$ + 2.000$ (TNK 20%) + 8.400$ (TTĐB 70%) + 2.040$ (TGTGT 10%) = 22.440$

Có nghĩa xe vẫn sẽ có mức giá giảm dưới 5% như thời điểm hiện tại.

Vậy chúng ta có nên đợi đến năm 2018 để trông chờ mua xe oto giá rẻ?

Bức trang thị trường ô tô tại Việt Nam năm 2018, sau khi thuế xe nhập khẩu trở về 0%

Như các tính toán và phân tích phía trên, chỉ áp dụng cho các dòng xe nhập khẩu tại ASEAN.

Vậy những loại xe nào đang được nhập khẩu trong khu vực ASEAN

Hãng xe Toyota: Hilux, Fortuner

Hãng xe Honda: Civic, Accord

Hãng xe Mitsubishi: Mirage, Attrage, Pajero Sport

Hãng xe Ford: Ranger

Chú ý: Những dòng xe bán tải đang có ưu đãi thuế 5%, vì vậy khi giảm thuế về 0%, và thuế tiêu thụ đặc biệt tăng lên, thậm chí dòng xe này còn tăng giá so với lúc trước.

Những hãng xe đang lắp ráp tại Việt Nam (Toyota, Honda, Mazda, Kia, Hyundai, Mercedes,…) sẽ được giảm thuế nhập khẩu phụ kiện, linh kiện từ 15% hiện nay trở về 0%.

Những hãng xe nhập khẩu ngoài khu vực ASEAN bao gồm: Audi, BMW, Volkswagen, Renault,…

Giá xe oto năm 2018 - Thuế xe oto 2018
Giá xe oto năm 2018 – Thuế xe oto 2018

Thị trường oto tại Việt Nam năm 2018 sẽ chia làm 3 phân cực mạnh mẽ, tách biệt. Một bên là các dòng xe nhập khẩu trong khu vực, một bên là các dòng xe lắp ráp tại Việt Nam, một bên là các dòng xe nhập khẩu ngoài khu vực ASEAN.

Các dòng xe nhập khẩu trong khu vực theo chúng tôi đánh giá sẽ tiếp tục nhập khẩu, các mẫu xe này đều trực thuộc các tập đoàn đã có cơ sở lắp ráp trong nước, họ sẽ không thể để 2 dòng này cạnh tranh với nhau, dự đoán giá bán của các dòng xe nhập khẩu trong khu vực sẽ giảm 5%.

Các dòng xe lắp ráp tại Việt Nam theo chúng tôi đánh giá sẽ có mức giảm giá tương tự là 5%, một phần đây là các doanh nghiệp vừa lắp ráp vừa độc quyền nhập khẩu và phân phối, một phần muốn đảm bảo doanh thu cho cơ sở hạ tầng vừa nâng cấp để đáp ứng việc sản xuất trong nước. (Như Thaco đang đầu từ 500 triệu đô la cho mở rộng sản xuất)

Các dòng xe nhập khẩu ngoài khu vực ASEAN

Có lẽ nhóm nhập khẩu ngoài khu vực Đông Nam Á sẽ chịu thiệt thòi rất lớn với chính sách điều chỉnh thuế sắp đến. Không chỉ mức thuế nhập khẩu không giảm, mà mức thuế tiêu thụ đặc biệt tăng sẽ khiến các dòng xe này tăng giá trên thị trường.

Những người yêu thích xe nhập khẩu, hay yêu thích những thương hiệu lớn trên Thế Giới sẽ phải cân nhắc ngay lúc này về việc mua một chiếc xe ô tô mới trước năm 2018. Không chỉ giá xe sẽ tăng lên, nó còn khiến giấc mơ được chạm vào nền văn minh phương Tây, được đảm bảo sự an toàn cho bản thân và gia đình, được tận hưởng những công nghệ hiện đại hay được hưởng cảm giác phấn khích khi ngồi sau vô-lăng của bạn xa càng thêm xa.

Liệu chúng ta có nên cố chờ đến năm 2018 để mua xe oto giá “RẺ”?. Câu trả lời nằm ở chính bạn.

Đại lý xe Volkswagen Sài Gòn – Nhà nhập khẩu và phân phối chính hãng xe Volkswagen tại Việt Nam

Hotline phòng kinh doanh: 0913 888 664

Giá bán xe Volkswagen tại Đây

Bình luận

Bình luận

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *